Hướng dẫn thi công đá cubic lát sân vườn

Hướng dẫn cách thi công đá cubic lát sân vườn, tiểu cảnh đơn giản, mộc mạc, gần gủi thiên nhiên với độ thẩm mỹ cao, bền theo thời gian. Cùng Gạch Trang Trí TPH tìm hiểu qua những nội dung bên dưới nhé !

Đá cubic là gì?

da cubic
Đá cubic là gì?

Đá cubic tự nhiên, là những viên đá khối hình dạng tương tự như khối rubic. Đá rất bền, được dùng phổ biến trong việc lát nền sân vườn. Chúng luôn tạo ra một vẻ đẹp riêng biệt, mộc mạc và vô cùng độc đáo.

Nó có xuất xứ từ các vùng núi đá như Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi. Được chế tác theo phương pháp tẩy hay chẻ thô tự nhiên. Đặc biệt đá rất thích hợp với các công trình phục hồi đô thị cổ ở Việt Nam như Hội An, Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Trị ….

Đá ốp lát cubic được định nghĩa một cách đơn giản là sản phẩm được gia công từ đá vôi tự nhiên theo kích thước hình vuông cubic 10x10x10cm ( tỉ lệ chuẩn chiều dài và chiều rộng). Độ dày của sản phẩm phụ thuộc vào mục đích ốp lát khác nhau.

da cubic 10x10

Mỗi loại cubic được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đá cubic quy chuẩn 10x10x8cm, 10x10x5 cm thì chủ yếu dùng trong lát sân vườn, lát lối đi những công trình công cộng, khu Resort, Villa, khách sạn,khu nghĩ dưỡng,…

Dòng đá cubic tự nhiên, có kích thước vuông nên được lát theo nhiều mô hình khác nhau. Phù hợp với chu vi khu đất, tạo điểm nhấn cho không gian sân vườn.

Hướng dẫn thi công đá cubic lát sân vườn.

6 bước đơn giản thi công đá cubic lát sân vườn từ A-Z đơn giản, đẹp, hiệu quả.

thi cong da cubuc

Bước 1: Kiểm tra độ lún, dốc của mặt bằng để tiến hành đo đạt và làm cốt nền theo bản vẽ thiết kế.

Bước 2: Sau khi đã kiểm tra tiếng hàng đổ lớp bê tông mỏng khoảng 7 đến 10 cm để cố định mặt bằng theo bản vẽ thiết kế.

Bước 3: Đợi bê tông lát khô thì tiến hành trộn xi măng cát theo tỷ lệ 1:5 phả điều lên bề mặt bê tông đã khô và dùng máy đầm sơ qua bề mặt. Kiểm tra độ nén chặt của nền, cốt nền và độ dốc nền theo yêu cầu thiết kế.

Bước 4: Căng dây lắp đá vĩa đường viền ngoài, dùng vữa xi măng be mé ngoài và nền. Dựa vào bản thiết kế căn dây chuẩn để xếp đá cubic theo mẫu của bản thiết kế (tròn, vảy cá, thẳng, dọc,…), khe hở của các viên đá cubic cho phép từ 0.5 đến 1 cm và dùng búa cao su gõ đá cubic đã xếp cho bằng phẳng ở mức độ tương đối.

Sau khi đã xếp xong đá cubic lên trên mặt bằng thì tiến hành trộn vữa xi măng và cát khô theo tỷ lệ 1:4 dàn trải trên bề mặt đá cubic đã xếp sẵn theo thiết kế, sau đó dùng chổi ran quét đều trên bề mặt cho hỗn hợp vữa vào trong các khe hở.

Bước 5: Dùng máy rùng chạy đều trên mặt đá cho lắn đầy và chặt các khe hở cho đến khi các viên đá cubic được cố định tại chỗ, bước này lặp đi lặp lại nhiều lần. Phun nước đều trên mặt giữ độ ẩm, rửa sạch đá, không được để dính và chết xi măng trên đá.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra nghiệm thu đá cubic đã lát xong.

Quá trình thi công đá cubic được tiến hành qua 6 bước như trên. Chúc các bạn thành công

Trả lời