Hoàn thiện nội thất là gì?

Hoàn thiện nội thất là gì?

Hoàn thiện nội thất là dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi muốn thay đổi thiết kế nội thất. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ này sau khi công trình đã được thiết kế và xây dựng hoàn tất hoặc khi có nhu cầu bổ sung và hoàn thiện nội thất hơn. Để hoàn thiện nội thất cần có bảng vẽ thiết kế nội thất. Bảng vẽ này sẽ do khách hàng tự thiết kế hoặc yêu cầu công ty thiết kế. Bảng vẽ thiết kế nội thất do công ty thực hiện sẽ được thỏa thuận trong một hợp đồng thiết kế riêng biệt.

hoan thien noi that la gi

Trước khi thi công hoàn thiện nội thất thì cần phải khảo sát hiện trạng của công trình cần thi công. Việc này sẽ giúp cho đơn vị thi công có thể nắm bắt được chính xác về đối tượng cần thi công. Sau đó giám sát thi công sẽ tiến hành kiểm tra so sánh đối chiếu bản thiết kế với công trình thiết kế thực tế. Đây là công đoạn rất quan trọng đòi hỏi có độ chính xác cao.Sau khi mọi thông tin về dự án công trình được hiệu chỉnh và xác nhận tính chính xác thì đội ngũ thi công sẽ tiến hành thực thi công việc hoàn thiện nội thất thiết kế.

Yêu cầu về thi công hoàn thiện nội thất.

Thi công hoàn thiện nội thất là công việc đòi hỏi kỹ thuật và thẩm mỹ cao nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả thực tế sử dụng, tiết kiệm chi phí cho chủ nhà.

Trong số các hạng mục công việc xây dựng nhà ở, thi công hoàn thiện nội thất là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Công việc này đòi hỏi phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các đội thợ thi công, sao cho các đầu việc không bị chồng chéo, đúng tiến độ mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ, đúng kỹ thuật theo như thiết kế ban đầu.

hoan thien noi that can ho

Công tác khảo sát hiện trạng là công việc không thể bỏ qua trước khi thi công hoàn thiện nội thất công trình. Sau khi có hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh, giám sát thi công sẽ kiểm tra sự ăn khớp giữa hiện trạng với thiết kế. Để kiểm soát được các yếu tố phát sinh có thể gây ra sự lãng phí và làm chậm tiến độ thi công công trình. Mọi thông tin cần thiết cho sự so sánh sẽ được lập trong bảng tiến độ thi công nội thất.

Quy trình thi công hoàn thiện nội thất chuẩn

Quy trình hoàn thiện nội thất thi công được thực hiện với 4 bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tư vấn khách hàng

lĐể thực thi được cả quy trình thì trước hết cần nắm bắt được thông tin khách hàng, về đối tượng cần hoàn thiện nội thất thi công. Khi đã nắm bắt được thông tin chung và những nhu cầu của khách hàng thì đây cũng là bước hỗ trợ khách hàng nhằm khai thác nhu cầu và cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Bao gồm những thông tin sau:

hoan thien noi that nha o

 • Thông tin cá nhân: Tên, số điên thoại, địa chỉ,…
 • Thông tin về căn nhà: Nhà mới hay cũ, địa chỉ căn nhà, diện tích,…
 • Thông tin về yêu cầu thi công: Bảng thiết kế (nếu khách hàng đã thiết kế), những yêu cầu trong thiết kế và bố trí nội thất.

Bước 2: Cung cấp báo giá và ký hợp đồng

Trước khi đưa ra bảng báo giá thì nhà thầu và khách hàng sẽ thống nhất về các vật liệu và các hạng mục trong thi công dựa trên hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Khi khách hàng chính thức đồng ý với các dịch vụ thi công và hoàn thiện nội thất thì đơn vị thi công sẽ cung cấp các dự toán bảng giá cho khách hàng tham khảo. Sau khi hai bên đã thống nhất thì sẽ đi đến ký kết và giao ước hợp đồng về thời gian thực thi và hoàn thiện công trình.

hoan thien noi that nha pho

Bước 3: Thi công hoàn thiện nội thất

Công tác khảo sát hiện trạng là công việc không thể bỏ qua trước khi thi công hoàn thiện công trình. Sau khi có hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh, giám sát thi công sẽ kiểm tra sự ăn khớp giữa hiện trạng với thiết kế để kiểm soát được các yếu tố phát sinh có thể gây ra sự lãng phí và làm chậm tiến độ thi công công trình. Mọi thông tin cần thiết cho sự so sánh sẽ được lập trong bảng tiến độ thi công nội thất.

Ở bước thi công hoàn thiện nội thất này sẽ bao gồm các hạng mục công việc như sau:

 • Phá vỡ theo yêu cầu chủ đầu tư
 • Thi công nề: xây trát, ốp lát, cán nền,..
 • Thi công điện nước: đi gen cứng, mềm, lắp đặt ống nước, thoát xí,…
 • Thi công điều hòa: đi máy âm trần, ống thoát nước thải, đi dây điện,…
 • Thi công kính nhà tắm: sau khi đã ốp lát xong nhà vệ sinh, nhà tắm
 • Thi công mộc: khảo sát thực tế tại công trình, so sánh với bản vẽ chi tiết đồ gỗ, để sản xuất tại xưởng,…
 • Thi công thạch cao (phần thô): đi xương, bắt tấm,..
 • Thi công sơn bả tường và trần: bả, xả nhám, sơn lót
 • Thi công phào chỉ (nếu có)
 • Thi công phần điện nước hoàn thiện: lắp đặt thiết bị vệ sinh, lắp đèn trần, đèn tường, hoàn thiện ổ cắm, công tắc
 • Hoàn thiện lắp mặt thổi và hút của điều hòa
 • Lát sàn gỗ: dọn vệ sinh phần thô sạch sẽ, trước khi lát sàn gỗ
 • Sơn bả lại tường hoàn thiện
 • Lắp đồ gỗ: ưu tiên tủ bếp, tủ lavabo (vì liên quan đến chậu rửa, vòi nước, đá bàn bếp, bếp từ, hút mùi, kính bếp,..)
 • Dọn vệ sinh lần cuối và lắp đặt rèm trang trí.

hoan thien noi that quan cafe

Bước 4: Nghiệm thu hợp đồng

Đơn vị thi công sẽ thực hiện việc nghiệm thu và bàn giao công trình cho khách hàng. Đồng thời thực thi cung cấp các giấy giờ liên quan về thanh toán, nghiệm thu sản phẩm và thanh lý hợp đồng.

Những điều lưu ý khi thi công hoàn thiện nội thất cần biết

Để hoàn thiện nội thất được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi phải đặc biệt lưu ý đến những điều sau:

Không bỏ qua các trình tự

Khi thi công hoàn thiện nội thất cần thiết lập các bước và trình tự rõ ràng, luôn đảm bảo thực thi đủ các bước và không bỏ qua trình tự. Điều này sẽ giúp chủ nhà và đơn vị thi công tránh khỏi những rủi ro và kịp thời đề ra được các phương án xử lý để khắc phục vấn đề nhanh nhất.

Lên kế hoạch chi phí

hoan thien noi that

Đây là bước nhằm tránh sự cố rủi ro vượt quá ngân sách đầu tư của chủ nhà. Đồng thời nó cũng giúp theo sát mức chi phí nhằm hỗ trợ báo giá và cập nhật mức giá kịp thời giúp khách hàng nắm bắt được mức chi phí cần đầu tư. Bên cạnh đó,mức giá chi phí nguyên vật liệu cũng sẽ biến thiên theo mức giá thị trường thì lên kế hoạch chi phí sẽ giúp cả hai có thể nắm được hạng mục cần làm và có kế hoạch tối ưu được chi phí.

Tìm đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Khi lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất, chủ nhà nên chọn những đơn vị thi công lành nghề, có minh nghiệm và uy tín cao. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể so sánh mức giá giữa các đơn vị để lựa chọn được đơn vị cung ứng phù hợp nhất.

qua trinh hoan thien noi that

Tham khảo mức giá chung của thị trường và mức giá cung ứng dịch vụ của các đơn vị thi công cũng giúp chủ nhà dự toán được kinh phí. Từ đó, chủ nhà có thể đưa ra các quyết định chọn lựa đối tượng cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.

Lên kế hoạch các hạng mục cần làm

Chủ nhà cần lên kế hoạch các hạng mục cần làm để tránh trường hợp phát sinh thêm nhiều chi phí. Ngoài ra, điều này cũng giúp kiểm soát được các hạng mục, tránh được tình trạng thi công chồng chéo và dang dở của đội ngũ thi công. Lên kế hoạch các hạng mục cần làm chi tiết cũng sẽ giúp chủ nhà quản lý được thời gian và đảm bảo kiểm soát được thời lượng thực thi thi công hoàn thiện nội thất của căn nhà.

Với bài viết tìm hiểu về thi công hoàn thiện nội thất trên, hy vọng chung tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu dụng nhất.

Hoàn thiện nội thất không thể nhắc tới những loại gạch trang trí đẹp, phù hợp cho các không gian nhà ở, căn hộ, nhà phố, biệt thư… và các không gian giải trí.

Trả lời