1 bao xi măng xây được bao nhiêu m2 tường?

Trong xây dựng, một thứ hầu như rất rất phổ biến tại mọi công trình, một vật liệu vô cùng quen thuộc đó chính là những bao xi măng. Một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ cũng không thể nào thiếu được xi măng một vật liệu xây dựng quan trọng là nhân tố gắn kết tạo nên một công trình.

Tuy nhiên câu hỏi đơn giản 1 bao xi măng bao nhiêu kg? không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây, sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc này cũng như những vấn đề liên quan đến xi măng mà bạn chưa biết.

1-bao-xi-mang-tron-bao-nhieu-cat-dung-tieu-chuan

Xi măng là gì?

Có thể hiểu đơn giản xi măng là một loại chất kết dính thuỷ lực, được dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia (vỏ sò, đất sét). Ở điều kiện bình thường xi măng là một dạng bột mịn, màu đen xám. Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng hoá học và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng.

Do sự hình thành của các sản phẩm thuỷ hoá, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hoá cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có có độ bền và khả năng chịu lực tốt.

tong-quan-xi-mang
Xi măng là gì? ảnh minh họa

1 bao xi măng nặng bao nhiêu kg?

Trên thị trường hiện nay các loại vật liệu xây dựng xi măng được các đơn vị sản xuất đóng gói theo trọng lượng là 50kg/bao. Tuy nhiên với một số loại xi măng nhập khẩu, các công ty nước ngoài khi sản xuất sẽ thay đổi trọng lượng ít hoặc nhiều hơn 50kg/bao.

Tuy nhiên, cũng tùy theo đơn vị sản xuất xi măng cũng có sản xuất các loại bao xi măng nhỏ hơn nhiều, hoặc lớn hơn, kéo theo đó thì giá cả cũng có sự thay đổi tương ứng. Bởi vậy 1 bao xi măng bao nhiêu kg sẽ không thể có được đáp án chính xác nhất.

1 bao xi măng bao nhiêu m3 ?

Ty-le-xi-mang-cat-xay

Khối lượng riêng của hạt xi măng: 2,8 g/1m3, khối lượng riêng của xi măng để tự nhiên là 1,5 g/cm3 tương đương với 1,5 tấn/1m3, từ đó ra có 1 m3 xi măng là 30 bao

1 bao xi măng thông thường nặng 50kg do đó thể tích của một bao xi măng là: 1000/30 = 33,3 lít.

Khi trộn vữa thì xi măng sẽ tỉ lệ thuận với cát, đá tức xi măng bao nhiêu cát, đá bấy nhiêu nếu không trộn đúng với công thức sẽ gây ảnh hưởng đến độ kết dính làm công trình không vững chắc.

1 bao xi măng xây được bao nhiêu m2 tường ?

Để chuẩn bị  khối lượng nguyên vật liệu trong công tác xây dựng, các kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm cùng công nhân lành nghề đã tính toán ra định mức nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng 1m2 tường.

+ Cát xây : 0,02 m3

+ Xi măng xây dựng : 5,44 kg

+ Gạch : 68 viên

+ Cát trát tường : 0,05 m3

+ Xi măng trát : 12,80 kg

Các thông số trên đây chỉ mang tính chất ước lượng, không thể chính xác 100% vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sai số kỹ thuật của xi măng, gạch, cát hay kích thước của viên gạch, chiều dày của bức tường,…

Một bao xi măng thông thường sẽ là 50kg. Mà để trát 1m2 tường cần 12,8kg xi măng. Vậy thì 1 bao xi măng nặng 50kg sẽ trát được: 50/12,8 = 3,9 m2 tường. Như vậy, 1 bao xi măng trát được khoảng 4 mét vuông tường.

Số lượng xi măng cần thiết cho việc xây tường là 5,44kg. Như vậy 1 bao xi măng có khối lượng là 50kg thì có thể xây được: 50/5,44 = 9,2m tường. 1 bao xi măng sẽ xây được khoảng 9m tường. Định mức xi măng cho việc xây tường và trát tường là hoàn toàn khác nhau.

1-bao-xi-mang-nang-bao-nhieu-kg

1 bao xi măng giá bao nhiêu ?

Với tính biến động của thị trường vật liệu xây dựng.Tại mỗi thời điểm thì giá xi măng cũng dao động với mức độ khác nhau do đó đây chỉ là giá mang tính tham khảo có thể cao hoặc thấp hơn giá thị trường một ít:

  • Giá xi măng Hạ Long:  80.000 đồng Bao 50kg
  • Giá Xi măng Thăng Long: 75.000 đồng Bao 50kg
  • Giá Xi măng Nghi Sơn: 78.000 đồng Bao 50kg
  • Giá Xi măng Cẩm Phả: 75.000 đồng Bao 50kg
  • Giá Xi măng Fico:  83.000 đồng Bao 50kg
  • Giá  Xi măng Hà Tiên: 84.000 đồng Bao 50kg
  • Giá Xi măng Holcim: 94.000 đồng Bao 50kg

( Lưu ý bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo )

Tùy vào trọng lượng mỗi bao mà giá thành cũng sẽ ít nhiều khác nhau. Giá xi măng này có thể thay đổi theo vùng miền, thời gian…

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát

Trong xây dựng các công trình dân dụng hiện nay, việc trộn xi măng vẫn diễn ra theo cách thủ công, theo kinh nghiệm của các thợ xây mà có được công thức trộn bê tông như sau:

Tỉ lệ trộn xi măng cát đá: 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Khi trộn bê tông đối với các thùng cát, đá sẽ lấy thùng sơn 18 lit làm tiêu chuẩn. Bạn nên dùng thùng sơn này để xác định 1 khối bê tông bao nhiêu xi măng cát đá chính xác nhất.

Khi trộn theo công thức này bạn nên thực hiện theo 2 bước:

  • Bước 1: Lấy xi măng và cát theo tỉ lệ sau đó trộn khô
  • Bước 2: Tạo hố đổ nước ở giữa đống nguyên liệu đã trộn khô, sau đó từ từ đổ nước vào giữa. Cần đong đếm lượng nước sao cho hỗn hợp vữa không quá đặc cũng không quá lỏng.
  • Bước 3: Để nước ngấm vào đống nguyên liệu đã trộn, sau đó đảo đều 

Như vậy qua những thông tin các bạn đã nắm rất rõ về xi măng là gì? giá xi măng bao nhiêu tiền 1kg? 1 bao xi măng nặng bao nhiêu?

TPH công ty chuyên cung cấp gạch trang trí uy tín hàng đầu tại TPHCM, với hàng 1000 + mẫu gạch đá giúp công trình của bạn mang một tầm cao mới.

Trả lời