Tường 10, tường 20 là gì?

Tường 10 là gì? Tường 20 là gì? Đây là những thuật ngữ cơ bản trong xây dựng mà bất cứ dân xây dựng nào cũng biết. Tuy nhiên sẽ là bỡ ngỡ với những ai đang tìm hiểu hoặc mới bắt đầu vào nghề. Cùng Gạch Trang Trí TPH tìm hiểu ngay ở nội dung bên dưới nhé !

Tường được chia làm 2 loại chính, tường 10 và tường 20. Vì vậy, để tính toán được nguồn vật liệu cần thiết để xây tường thì điều đầu tiên là chúng ta phải xác định được loại tường mà mình sẽ thi công.

Tường 10 là gì?

tuong 10
Xây dựng tường 10

Tường 10 hay còn được gọi là tường con kiến hoặc tường 1. Với miền Bắc tường 10 thường có chiều dày 110mm, còn với miền Nam thì lại có chiều dày 100mm.

Tường 10 chỉ đóng vai trò bao che nên thường được làm tường ngăn chia trong nhà và tường bao.

Ưu điểm: nhẹ, thi công nhanh, ít tốn kém, tiết kiệm diện tích.

Nhược điểm: chống nóng, chống ồn, chống ẩm kém, không đảm bảo an ninh.

Tường 20 là gì?

tuong 20
Tường 20. ảnh minh họa

Tường 20 là tường có vai trò chịu lực chính, còn gọi là tường 2. Với miền Bắc tường có bề dày 220mm, còn với miền Nam thì lại có bề dày 200mm.

Tường 20 làm tường chịu lực với nhà không có kết cấu khung bê tông cốt thép, hoặc có thể sử dụng kết hợp với tường 10 làm tường bao che đối với nhà khung.

Ưu điểm: Chống nóng, chống ồn, chống ẩm tốt, đảm bảo an ninh hơn.

Nhược điểm: Thi công chậm, tốn kém hơn, chiếm nhiều diện tích, nhất là với nhà có diện tích nhỏ.

Chính vì sự khác nhau về bề dày của mỗi vùng miền mà loại gạch sử dụng cũng khác nhau. Đối với miền Bắc thường sử dụng gạch kích thước 6.5×10.5x22cm và ở miền Nam chủ yếu dùng gạch 4x8x19cm và gạch có kích thước 8x8x19cm.

TPH đơn vị chuyên cung cấp đá ốp tường trang trí tường đẹp, độc đáo.

Nguồn: ST

Trả lời