Thi công nội thất là gì? Tham khảo quy trình thi công nội thất.

Đối với một dịch vụ thi công nội thất thì điều gì mà khách hàng quan tâm nhất? Đó là kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp của bộ phận thi công hay chất lượng, giá thành của sản phẩm và sự đồng bộ giữa thiết kế với thi công? Tất cả đều đúng tuy nhiên điều gì quan trọng nhất đối với một dịch vụ thi công nội thất? Đó chính là uy tín chất lượng của dịch vụ và uy tín sản phẩm.

Một đơn vị thi công sẽ không thể làm ra các sản phẩm chất lượng nếu có những dịch vụ đi kèm kém hoặc trái lại sẽ không có dịch vụ uy tín chất lượng nếu sản phẩm kém. Để hiểu hơn về dịch vụ thi công nội thất bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

thi cong noi that la gi
Thi công nội thất là gì? Ảnh minh họa

Thi công nội thất là gì?

Thi công nội thất là một từ ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng mà không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu đủ được ý nghĩa toàn diện của nó. Thực chất thi công nội thất là tập hợp tất cả những hoạt động của rất nhiều khâu, nhiều con người, nhiều lĩnh vực nhằm tạo nên một không gian sống, làm việc và sinh hoạt.

Việc thi công nội thất chính là việc hiện thực hóa ý tưởng của người thiết kế và mong muốn của chủ đầu tư thông qua việc sử dụng các vật liệu, máy móc với các trang thiết bị và nguồn nhân lực lớn. Ý tưởng của người thiết kế có được thực hiện, mong muốn của nhà đâu tư có được đáp ứng hay không, phụ thuộc rất nhiều vào khâu thi công này.

thi cong noi that dep

Quá trình thi công nội thất được phân chia thành từng giai đoạn khác nhau với trình tự được tính toán sao cho khớp nhất, tích kiệm nhất cả về chi phí, sức lực lẫn thời gian. Thi công nội thất sẽ được tiến hành sau khi hoàn tất phần thi công kiến trúc tức là việc định hình trần, tường, sàn. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch để thi công nội thất thường lại được ra đời trước đó nhiều.

Qui trình thi công nội thất gồm những bước gì?

Thực hiện khảo sát thực tế công trình

Mọi bản thiết kế nội thất đều bắt nguồn từ thực tế của công trình nên việc khảo sát thực tế là vô cùng quan trọng.

Trước khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế, đội ngũ nhân sự của đơn vị sẽ tiến hành đo đạc diện tích xung quanh ngôi nhà, lên ý tưởng và tính toán sơ lược những vấn đề sẽ triển khai. Chủ nhà sẽ rất khó nắm bắt được những suy nghĩ này bởi vì chỉ có những người đã có kinh nghiệm và chuyên môn cao, thấu hiểu được sự hòa hợp giữa phần bê tông ngôi nhà và phần nội thất mới có thể vạch ra được những phương án hiệu quả.

Sau các bước khảo sát sơ lược, đơn vị sẽ trao đổi với chủ nhà về các sở thích, mong muốn thực tế và mức chi phí có thể đầu tư vào nội thất.

thi cong noi that
thi cong noi that

Thống nhất bản vẽ 3D

Sau quá trình khảo sát công trình, các kiến trúc sư bắt đầu nghiên cứu và cho ra các bản phối cảnh (bản vẽ 3D) phù hợp với thực trạng hiện tại của công trình và nhu cầu của chủ nhà. Kiến trúc sư sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn để chủ nhà chọn ra được bản thiết kế phù hợp.

Thi công nội thất theo bản vẽ đã thống nhất

Khâu thi công nội thất cũng là phần yêu cầu chủ nhà phải giám sát chặt chẽ để đảm bảo mọi khâu thiết kế được diễn ra hoàn hảo và thuận lợi nhất dù là thi công nội thất khách sạn, biệt thự hay thi công nội thất nhà phố.

  • Thi công phần thô: Đây là giai đoạn có liên quan đến kết cấu bề mặt. Trong thi công phần thô sẽ bao gồm phần tháo dỡ, xây lắp và ốp lát. Tiếp đến là phần thi công điện nước, thi công trần thạch cao, ốp lát tường. Phần này chủ nhà đặc biệt phải luôn nghe theo sự hướng dẫn của đơn vị thi công vì yếu tố kỹ thuật trong phần này rất cao, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến cho cấu trúc bị hư hại.
  • Thi công phần trang trí: Đây là giai đoạn chủ nhà có thể bắt đầu lựa chọn màu sắc, phong cách và cũng như là các bộ nội thất trong nhà làm sao cho phù hợp nhất với sở thích của mình.

thi cong noi that tphcm

Kiểm tra vệ sinh công trình và bàn giao

Đây là bước cuối cùng, sau khi làm vệ sinh sạch sẽ thì đơn vị thi công sẽ liên hệ chủ nhà đến bàn giao và nghiệm thu công trình.

Những điều cần lưu ý khi thi công nội thất

Thi công nội thất là công việc tạo ra một không gian sống mới đầy màu sắc, thể hiện phong cách và cá tính của chủ sở hữu. Để đạt được những điều này, trước hết bạn cần có một ý tưởng sơ bộ trong đầu. Mà nếu không có thì cũng hoàn toàn không sao vì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm để tư vấn các loại bản vẽ thiết kế phù hợp.

Hiểu về khu vực thiết kế

Có hiểu biết về nơi bạn dự định thiết kế sẽ giúp bạn có một thảo hoàn chỉnh hơn cho đơn vị cung cấp dịch vụ, tạo tiền đề cho việc xây dựng một không gian lý tưởng như ý muốn. Những điều mà bạn cần nắm được về khu vực thiết kế cơ bản như vị trí không gian, bố cục hiện tại, kích thước dài, rộng,… Nhìn chung, những yếu tố này sẽ không hoàn toàn quyết định thiết kế của căn phòng nhưng sẽ phần nào có sự ảnh hưởng trong việc lựa chọn chất liệu, kích thước, mẫu mã của đồ nội thất.

thi cong noi that

Coi trọng yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố thường không được quan tâm nhiều hiện nay bởi nó không có tác động trực tiếp cũng như ảnh hưởng tức thời đến người sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả các kiến trúc sư hiện đại cũng cho rằng đây là một yếu tố cần được coi trọng bởi phong thủy có thể ảnh hưởng rất lớn đến vận khí và sức khỏe của người sử dụng.

Một căn phòng được bài trí đúng phong thủy có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho những ai ở trong đó và ngược lại. Do đó, bên cạnh tính phù hợp về bố cục và thẩm mỹ, phong thủy cũng sẽ là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi thiết kế và thi công nội thất.

Thi công nội thất là bạn đồng hành không thể thiếu trong lĩnh vực kiến trúc. Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, hình khối độc đáo và hình dáng hiện đại mà phần bố cục nội thất bên trong không tiện dụng, không thanh tao về mặt thẩm mỹ, không đem lại hiệu quả về công năng thì cũng chỉ là một công trình chưa hoàn chỉnh.

Một không gian bố cục hợp lý và tiện lợi không chỉ mang lại cho chủ sở hữu không gian sống khoa học, lý tưởng mà còn thể hiện được sự thông thái trong việc sắp xếp những món đồ nội thất đơn điệu.

Hi vọng rằng, qua bài viết vừa rồi, bạn đã phần nào hiểu được quy trình của việc thiết kế cũng như thi công nội thất của một căn phòng hay căn nhà, để từ đó có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt tay vào tân trang lại ngôi nhà của mình.

Gạch trang trí TPH đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm gạch trang trí nội thất với mẫu mã đa dạng, phong phú chủng loại với giá cả phù hợp nhất tại TpHCM

Trả lời