Designer là gì? Công việc và kỹ năng một Designer là gì?

DESIGNER LÀ GÌ?

Khi bạn là một người có niềm đam mê cháy bỏng và có năng khiếu vẽ vời thì việc trở thành một designer là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Design hiện đang là một ngành nghề đang vô cùng hot và có nhu cầu tuyển dụng cao, từ khóa việc làm designer luôn nằm trong top tìm kiếm của google. Sự hấp dẫn của ngành nghề này không chỉ bởi vì sự linh hoạt thời gian mà còn bởi vì mức thu nhập của nó. Vậy designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của công việc này như thế nào? Và vì sao ngành nghề này hấp dẫn đến như vậy?

designer la gi

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản chất thực sự của 2 từ tiếng Anh đã quá quen thuộc này chưa? Chắc hẳn nghề thiết kế thì ai ai cũng biết nhưng không mấy người thực sự hiểu về đặc thù của công việc này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề design và những con người được gọi là “designer” nhé!

Designer – công việc sáng tạo, đầy thách thức

Designer là một từ tiếng Anh, là danh từ chỉ nghề nghiệp của những người làm công việc thiết kế. Tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể mà các designer cũng có tên gọi khác nhau như graphic designer, game designer, web designer, fashion designer, logo designer, website designer…

Đây là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo, tư duy thẩm mỹ tốt. Đem lại thương hiệu và tạo được ấn tượng trong lòng khách hàng là rất quan trọng, vì vậy mà các designer phải tạo ra ý nghĩa hữu dụng và giá trị tinh thần cho sản phẩm của mình. Sao cho sản phẩm đó phải có chất lượng tốt và thỏa mãn được các tiêu chí cơ bản, nhu cầu của người tiêu dùng và bắt kịp xu hướng trong thời đại nói nó được tạo ra. Designer là những người sử dụng óc sáng tạo vô biên để tạo ra các ý tưởng, phác thảo chúng lên mặt giấy hoặc trên màn hình máy tính; sau đó biến chúng thành những sản phẩm có thật, những thứ có giá trị thiết thực và hữu ích.

Các công việc mà designer phải đảm nhiệm là gì?

design

Công việc của các designer trong thời hiện đại không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ; ngoài việc thiết kế thì họ còn phải đảm đương vô vàn các trách nhiệm khác nữa. Dưới đây là danh sách các công việc mà họ thường phải đảm nhiệm:

 • Tư vấn về sản phẩm và làm việc trực tiếp với khách hàng
 • Nghiên cứu và phát triển các ý tưởng thiết kế theo yêu cầu của khách
 • Báo giá cho khách hàng về các sản phẩm mà khách quan tâm
 • Phát thảo những sản phẩm (nếu cần thiết)
 • Chỉnh sửa lại bản thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của khách hàng
 • Phát triển các sản phẩm theo những bản tóm tắt thiết kế phức tạp.
 • Phê duyệt các hình ảnh sản phẩm để làm tư liệu cho việc thiết kế
 • Duyệt màu cho việc in ấn.
 • Kiểm tra và giám sát khâu in ấn sản phẩm
 • Bàn giao sản phẩm cho các khách hàng khi đã hoàn thành xong (qua internet, đĩa DVD )
 • Cập nhật, nâng cấp portfolio của mình chuẩn bị đón dự án tiếp theo.
 • Liên tục cập nhật thông tin về các loại công nghệ tiên tiến, các chương  trình thiết kế đồ họa để không bị thụt lùi so với xu hướng chung của thế giới
 • Thiết kế các sản phẩm như: banner, infographic, cover photo, email marketing… để quảng bá, marketing cho sản phẩm trên truyền thông
 • Tạo các video animation và phụ trách làm sub cho video… phục vụ cho mục đích PR, quảng cáo
 • Tham gia đóng góp các ý tưởng thiết kế cho chiến dịch Marketing cũng như các sự kiện lớn của doanh nghiệp
 • Thiết kế backdrop, standee, tranh treo, thư mời, voucher, tờ rơi… cho công ty khi cần
 • Thiết kế slide, brochure… để giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

designer

Tuy nhiên, không phải lúc nào designer cũng phải làm toàn bộ, nhưng đa số các việc trên đều phải qua tay designer. Vậy nên có thể nói designer là thành viên không thể thiếu trong sự phát triển của một công ty. Hơn thế, đây là một công việc rất giàu tài nguyên, có thể thăng tiến tốt trong tương lai. Sự thăng tiến từ nhà thiết kế cấp thấp lên một vị trí cấp trung hay nhà thiết kế cao cấp thì bình thường có thể là trong khoảng 3-5 năm, sau đó bước kế tiếp có thể trở thành Giám đốc mỹ thuật, Giám đốc sáng tạo hoặc một vị trí mang tính quản lý nhiều hơn ở studio hoặc một agency.

Kỹ năng cần có của một Designer

Kỹ năng chuyên môn

1.1. Kỹ năng sáng tạo

Muốn trở thành một designer giỏi, kỹ năng sáng tạo là kỹ năng không thể thiếu được. Designer cần thường xuyên trau dồi các ý tưởng để các sản phẩm của mình luôn mang tính sáng tạo, mới lạ và hấp dẫn. Khả năng sáng tạo sẽ giúp designer biến những thứ bình thường thành những sản phẩm độc đáo và tạo ấn tượng. Và khả năng sáng tạo giúp designer vượt qua những khuôn phép thông thường, mang đến những ý tưởng táo bạo nhằm tạo ra những sản phẩm độc nhất của chính mình.

1.2.  Kỹ năng phác thảo

designer

Có một điều không thể phủ nhận đó là dù bạn sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế thì kỹ năng phác thảo vẫn luôn có tầm quan trọng rất lớn. Kỹ năng phác thảo tốt giúp designer ghi lại các ý tưởng khách hàng cũng như các ý tưởng của bản thân mọi lúc, mọi nơi. Phác thảo tốt sẽ là nền tảng để tạo nên sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

1.3. Kỹ năng thiết kế chữ

Mọi người thường nghĩ thiết kế chữ chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng thực ra thiết kế chữ cũng không kém phần quan trọng đối với một Designer. Người xem có phản ứng tích cực hay tiêu cực với một phông chữ hay không là tùy thuộc vào cách kết hợp giữa yếu tố nội dung và yếu tố hình ảnh. Trong giai đoạn in ấn, khả năng thiết kế chữ đóng góp một vai trò không thể thiếu để tạo ra chất lượng sản phẩm đầu ra tốt hay là không. Vì vậy, là một designer giỏi, bạn không thể bỏ qua kỹ năng này.

1.4. Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế

Có rất nhiều phần mềm ứng dụng được sử dụng cho nghề designer, một số ứng dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay là Photoshop, Illustrator, InDesign, … Nếu là một designer, bạn không phải chỉ thuần thục các phần mềm thiết kế mà còn phải thường xuyên cập nhật những ứng dụng thiết kế mới để không bị tụt hậu.

1.5. Kỹ năng xử lý màu sắc

Kỹ năng xử lý màu sắc không phải là kỹ năng chỉ họa sĩ mới cần mà những designer cũng cần phải nắm rõ để tạo ra các sản phẩm thiết kế nổi bật với sự tương phản, kết hợp hài hòa hay sự biến hóa về màu sắc. Một sản phẩm thiết kế có sự kết hợp ấn tượng về màu sắc sẽ giúp người xem ở lại lâu hơn với sản phẩm thiết kế của bạn.

1.6. Tối ưu hóa bố cục

Một bố cục rõ ràng, hợp lý sẽ dẫn dắt người xem đến thông điệp muốn truyền tải của designer trong sản phẩm thiết kế của mình. Bố cục càng rõ ràng thì người xem càng dễ hình dung, dễ ấn tượng và không ngần ngại chọn sản phẩm thiết kế của bạn.

1.7. Kỹ năng thiết kế in ấn

Mặc dù hiện nay nền công nghiệp 4.0 chiếm ưu thế nhưng không thể không thừa nhận rằng kỹ năng in ấn vẫn luôn cần thiết và quan trọng. Các công ty, doanh nghiệp hay cá nhân vẫn cần in ấn các tài liệu cho sự kiện, quảng cáo, … Do đó kỹ năng in ấn mà designer cần nắm vững là các kiến thức về màu sắc không gian, quy trình in ấn, tách màu, bố cục và cách tối ưu hóa một bản in.

design dep

Kỹ năng mềm

2.1. Kỹ năng giao tiếp, truyền thông

Trong bất cứ lĩnh vực nào, kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng cần phải có và designer cũng không hề ngoại lệ. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp designer làm việc và xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, tạo được sự tin tưởng và gây dựng được uy tín cho bản thân. Kỹ năng giao tiếp cũng giúp ích rất nhiều trong việc designer làm việc nhóm hay với đồng nghiệp trong công ty. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thể hiện quan điểm, ý tưởng của mình tốt nhất, thuyết phục và bảo vệ được ý tưởng của mình trọn vẹn nhất.

Bên cạnh đó thông qua kỹ năng truyền thông giúp bạn quảng bá, truyền tải các thông điệp từ sản phẩm thiết kế của mình. Không chỉ bằng hình ảnh, kỹ năng truyền thông giúp bạn truyền tải ý tưởng thiết kế của mình đạt hiệu quả cao hơn và nhận được sự tiếp cận, đón nhận nhiều hơn.

2.2. Kỹ năng Marketing

Đa số các designer thường xem mình là một nghệ sĩ hơn là một nhà tiếp thị, do đó việc để các sản phẩm thiết kế của mình đến được với nhiều người chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy nắm vững kỹ năng marketing giúp cho designer có thể quảng bá sản phẩm thiết kế của mình một cách chuyên nghiệp nhất. Tùy thuộc vào mức độ cần thiết của marketing trong công việc, có thể có sự khác nhau giữa các lĩnh vực mà designer lựa chọn cách thức marketing khác nhau nhưng điều quan trọng là phải có sự hiểu biết rõ về mục tiêu marketing, mối liên kết với những sản phẩm thiết kế của bạn.

gach tra bau xi mang

2.3. Am hiểu công nghệ

Việc hiểu biết về công nghệ mang lại khá nhiều lợi ích cho các designer. Mỗi khi xảy ra sự cố, thay vì phải phải đợi nhân viên kỹ thuật tới hỗ trợ khắc phục thì bạn có thể tự sửa chữa một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm tiền bạc lại tiết kiệm thời gian cho chính bạn. Việc am hiểu công nghệ cũng giúp bạn sử dụng các công cụ thiết kế một cách thuần thục nhất, rút ngắn thời gian để hoàn thành deadline của mình.

2.4. Kỹ năng kết nối

Kỹ năng kết nối là một kỹ năng quan trọng đối với designer nếu muốn tiến xa hơn trong công việc. Ngoài việc nâng cao các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thì kỹ năng kết nối đưa bạn đến gần các đối tác, khách hàng hơn, mở rộng các mối quan hệ và tạo ra các cơ hội việc làm hấp dẫn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình.
Đồng thời, khả năng kết nối giúp mở rộng mạng lưới quan hệ trong nghề, từ đó có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao khả năng làm việc và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.

2.5. Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch

Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch là một kỹ năng sẽ giúp các designer hiểu đúng hơn về xu hướng, sở thích và suy nghĩ của khách hàng. Quá trình nghiên cứu giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và thoả mãn yêu cầu của khách hàng, tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hơn vì có sự đồng điệu giữa designer với khách hàng.

gach the dep

Designer khi làm việc theo một kế hoạch, chiến lược cụ thể theo từng dự án sẽ giúp họ tránh được các phát sinh trong quá trình làm việc, hoàn thành kết quả theo đúng tiến độ, từ đó kiểm soát được thời gian, tiến độ công việc, nhận được sự tin tưởng của công ty, của khách hàng.

2.6. Kỹ năng quản lý dự án

Đây là một kỹ năng giúp designer kiểm soát các dự án mà mình chịu trách nhiệm. Khả năng này giúp ích rất lớn cho dù bạn là một designer freelancer hay là designer cho các công ty, doanh nghiệp. Biết quản lý dự án của mình, bạn sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về thiết kế của mình và tự thúc đẩy để thành quả tạo ra hoàn hảo nhất. Đồng thời, khi có trường hợp phát sinh hoặc kế hoạch bị thay đổi, bạn sẽ học được cách linh hoạt ứng phó, đề ra những chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất.

2.7. Sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng

Rất nhiều designer chỉ quan tâm đến việc tạo ra sản phẩm, đảm bảo sản phấm tốt nhất và hoàn thành đúng deadline chứ chưa thực sự quan tâm đến những mong muốn của khách hàng với sản phẩm thiết kế mà mình tạo ra. Khi có sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng, bạn sẽ giúp giải quyết những vướng mắc, khó khăn của khách hàng, đáp ứng được mong muốn của họ, từ đó tạo ra một sản phẩm không chỉ tốt mà còn hoàn hảo nhất và đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng. Từ đó khách hàng, công ty sẽ nhận ra được giá trị của bạn, tin tưởng vào năng lực của bạn và chắc chắn trong các dự án, kế hoạch tiếp theo bạn sẽ là đối tượng được họ nghĩ đến đầu tiên.

Kết luận

Hiện nay, ngành design vẫn đang trên đà tăng trưởng và nhu cầu tuyển dụng designer vẫn luôn ở mức cao ngất ngưỡng. Đây là cơ hội cũng như là thách thức để chinh phục một công việc mang nhiều tính sáng tạo, nhiều đam mê, nhiều sự linh hoạt và có nhiều khả năng để thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Như vậy, với những thông tin trên đây hi vọng giúp bạn hình dung được và hiểu hơn về công việc của một designer, đồng thời nắm bắt được những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cần thiết để theo đuổi công việc của một designer thực thụ.

TPH công ty cung cấp gạch trang trí nội thất uy tín hàng đầu tại khu vực TpHCM

Nguồn: ST

Trả lời